ภาษา

บทความวิชาการ

คำแนะนำการปฏิบัติตัวสำหรับหญิงตั้งครรภ์

30 มกราคม 2562

คำแนะนำการปฏิบัติตัวสำหรับหญิงตั้งครรภ์

คุณแม่ควรระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้นในระหว่างที่ตั้งครรภ์ กิจวัตรประจำวันบางอย่างที่เคยทำได้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ก็จะต้องหยุด ไม่ควรทำ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้โดยไม่รู้ตัว บ้านที่ดูเหมือนปลอดภัยก็อาจอันตรายได้เหมือนกันถ้าไม่ระวัง แล้วมีสิ่งไหนควรทำ ไม่ควรทำบ้าง เราไปติดตามกันค่ะ

 - หลีกเลี่ยงการกระทำที่เสี่ยงต่อตัวเองและลูกในครรภ์

เช่น การทำความสะอาดห้องน้ำ เพราะคุณแม่อาจลื่นล้มได้ง่าย ส่วนการอาบน้ำอุ่น อบตัว อบซาวน่า แช่น้ำวนอุ่นๆร้อนๆ ต้องหยุดไปก่อนเพราะความร้อนมีผลต่อทารกในครรภ์ ยิ่งถ้าอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงๆเป็นเวลานาน ก็จะมีผลต่อการสร้างระบบประสาทของทารกได้โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

- หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มเหล่านี้ก็มีสารที่เป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้ คุณแม่สามารถทดแทนด้วยเครื่องดื่มสมุนไพรที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับสารเคมีจากยาฆ่าแมลงต่างๆ

- หลีกเลี่ยงของใช้ที่มีสารระเหย

เช่น น้ำยาล้างเล็บ น้ำยาขัดห้องน้ำ สีทาบ้าน แล็กเกอร์ก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ โดยเฉพาะเมื่อตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์กำลังสร้างอวัยวะต่างๆ ถ้ามีสารเคมีจากภายนอกเข้ามาก็จะมีผลต่อการเติบโต หรือจากที่เคยใช้น้ำยาล้างห้องน้ำมาก่อนหน้านี้ก็ต้องหยุด เพราะเป็นสารเคมีที่คุณแม่สูดดมเข้าไปแล้วอาจมีผลต่อลูกในท้องได้

- หลีกเลี่ยงการใช้ยาถ้าไม่จำเป็น

เมื่อไม่สบายไม่ควรซื้อยามากินเองโดยเด็ดขาด เพราะยาในปัจจุบันมีผลต่อทารกในครรภ์ เช่นยากระตุ้นประสาท ยาปฏิชีวนะรักษาสิว รักษาวัณโรค ยาแก้แพ้ ยาแก้เมารถ ยาแก้ปวด ยากล่อมประสาท ยาขับปัสสาวะ หรืออื่นๆ แต่ควรไปพบแพทย์ก่อน พร้อมบอกด้วยว่าตั้งครรภ์ เพื่อที่แพทย์จะได้แนะนำยาที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

download file